หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยา, วท.บ.(จุลชีววิทยา)
เกี่ยวกับหลักสูตร
จุลชีววิทยาเป็นสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาจุลินทรีย์ การควบคุมจุลินทรีย์และการนำจุลินทรย์มาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร(เช่น การควบคุมคุณภาพด้านจุลชีววิทยาของอาหารเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ยีสต์ทำไวน์และยีสต์ทำขนมปัง) การผลิตพลังงาน (การนำจุลินทรีย์มาผลิดพลังงานทดแทน ยีสต์/แบคทีเรียผลิตเอทานอล) เกษตรกรรม (การผลิตปุ่ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ) สิ่งแวดล้อม (การใช้จุลินทรีย์ในการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เช่น จุลินทรีย์ย่อยนำมั้น หรือย่อยพลาสติก) การแพทย์และเภสัชกรรม(การศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากจุลินทรีย์และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ เพื่อพัฒนายาชนิดใหม่ที่มีประโยชน์ทางการแพทย์)
ภาควิชาจุลชีววิทยา จึงมีความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตทางด้านจุลชีววิทยาที่มีความรู้ความสามารถครบถ้วนเป็นนักจุลชีววิทยาได้ สามารถประยุกต์และบูรณาการความรู้ด้านจุลชีววิทยาและวิทยาศาสตร์การอาหาร เห็นภาพรวมและความเชื่อมโยงในอุตสาหกรรม สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องหลังจบการศึกษา และประยุกต์ใช้ความรู้ที่มีในการพัฒนาประเทศให้ทันสมัยทั้งทางด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และ สิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
1. สามารถบูรณาการความรู้ทางด้านจุลชีววิทยา วิทยาศาสตร์การอาหาร และ สาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อการวิจัย แก้ปัญหาโจทย์ และปฎิบัติงานอย่างถูกต้อง
2. สามารถวางแผนการทดลองและปฎิบัติงานทางจุลชีววิทยาและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง
3. สามารถสื่อสารตามหลักวิชาการและทำงานร่วมกับผู้อื่นได อาทิเช่น สามารถรายงานผลการทดลองได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ และ สามารถนำเสนอผลงานหรือบทความทางจุลชีววิทยาหรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องได้
4. สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น และรับฟังความคิดเห็นของคนภายในทีมและนอกทีม
5. สามารถดำเนินงานให้เป็นไปตามแนวทางปฎิบัติความปลอดภัยทางชีวภาพ
2. สามารถวางแผนการทดลองและปฎิบัติงานทางจุลชีววิทยาและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง
3. สามารถสื่อสารตามหลักวิชาการและทำงานร่วมกับผู้อื่นได อาทิเช่น สามารถรายงานผลการทดลองได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ และ สามารถนำเสนอผลงานหรือบทความทางจุลชีววิทยาหรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องได้
4. สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น และรับฟังความคิดเห็นของคนภายในทีมและนอกทีม
5. สามารถดำเนินงานให้เป็นไปตามแนวทางปฎิบัติความปลอดภัยทางชีวภาพ
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัยหรือนักวิชาการในองค์กรของรัฐหรือเอกชน
- นักวิจัยประสานงานโครงการวิจัยของหน่วยงานให้ทุนวิจัย
- นักวิทยาศาสตร์ห้องปฎิบัติการจุลชีววิทยา
- พนักงานแผนกผลิต และ/หรือ ควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์
- นักพัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์
- อาชีพอื่นๆ
โครงสร้างหลักสูตร
(ก) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 31 หน่วยกิต |
(ข) หมวดวิชาเฉพาะ | 101 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานและคณิตศาสตร์ | 31 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิศวกรรมศาสตร์พื้นฐาน | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเอกบังคับด้าน Microbiology | 43 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเอกเลือก* | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาโทบังคับด้าน Food Science | 9 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาโทเลือกด้าน Food Science/Environmental Science | 6 หน่วยกิต |
(ค) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
หน่วยกิตรวม | 38 หน่วยกิต |
*หมายเหตุ วิชาเอกเลือกการเรียนรู้ร่วมอุตสาหกรรม (3 หน่วยกิต) เป็นการบูรณาการเรียนรู้ร่วมกับการท างาน ในภาคอุตสาหกรรม ช่วงภาคการศึกษาพิเศษของปีการศึกษาที 3 รวมกับ ภาคการศึกษาที 1 ปีการศึกษาที 4